Tổng quan về hương liệu thực phẩm

1560/27/14 TL 10, KP 2, P. Tân Tạo, Q.Bình Tân, TPHCM

8h00 Am - 17h00 Pm

093 310 2662

Ngày đăng: 27/08/2021 - 05:25 PM

1. Hương liệu thực phẩm là gì? Phân loại hương liệu thực phẩm

Hương liệu thực phẩm được phân loại dựa trên nhiều yếu tố

"Hương liệu (thuộc nhóm phụ gia thực phẩm) là chất được bổ sung vào thực phẩm để tác động, điều chỉnh hoặc làm tăng hương vị của thực phẩm. Hương liệu bao gồm các chất tạo hương, phức hợp tạo hương tự nhiên; hương liệu dùng trong chế biến nhiệt hoặc hương liệu dạng khói và hỗn hợp của chúng; có thể chứa các thành phần thực phẩm không tạo hương với các điều kiện được quy định tại mục 3.5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6417:2010 Hướng dẫn sử dụng hương liệu. Hương liệu không bao gồm các chất chỉ đơn thuần tạo vị ngọt, chua hay mặn (như đường, dấm hoặc muối ăn); các chất điều vị được coi là phụ gia thực phẩm trong Hệ thống phân loại của CAC về tên và đánh số quốc tế đối với phụ gia thực phẩm (CAC/GL 36-1989 Codex Class Names and the International Numbering System for Food Additives)." (1)

Hương liệu thực phẩm được phân loại dựa vào nhiều yếu tố và chủ yếu là trạng thái, nguồn gốc, nhóm hương.

  • Dựa vào trạng thái thì có hai loại chính: Hương liệu dạng lỏng và hương liệu dạng bột. Trong đó hương liệu dạng bột hiện nay được ưa chuộng hơn hương liệu dạng lỏng bởi tính bền nhiệt và sự tiện lợi trong vận chuyển, lưu trữ và sử dụng.
  • Phân loại dựa vào nguồn gốc: Hương liệu tự nhiên và hương liệu nhân tạo. Hương liệu nhân tạo có nguồn nguyên liệu cũng như công nghệ sản xuất tiên tiến, dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn hương liệu tự nhiên. Từ đó giá thành hương liệu nhân tạo sẽ thấp hơn hương liệu tự nhiên.
  • Phân loại dựa vào nhóm hương: Hương cà phê - trà, hương sữa - vani, hương thịt, hương hải sản, hương trái cây, hương thức ăn chăn nuôi, hương cho dược phẩm, hương cho nước chấm, sốt...

2. Vai trò của hương liệu thực phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm

Vai trò của hương liệu thực phẩm

Mùi và vị trong sản xuất thực phẩm đóng vai trò quyết định tới các quyết định mua hàng của người tiêu dùng, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của nhà sản xuất thực phẩm.

  • Tạo hương, cải thiện mùi vị hấp dẫn cho sản phẩm thực phẩm. Hương liệu giúp cho sản phẩm đạt được cảm quan về mùi và vị, giúp sản phẩm hấp dẫn và bán chạy hơn. Các mùi hương như hoa quả, trái cây thường được sử dụng trong sản xuất bánh kẹo, thạch, đồ uống, nước giải khát. Các hương liệu tăng hương thịt, tạo vị umami cân bằng thường được nhà sản xuất sử dụng trong công thức sốt ướp thịt, thức ăn nhanh, sản phẩm thịt chế biến đóng hộp. Các hương liệu vị ngọt ngào như socola, vani rất được ưa chuộng trong công thức làm bánh kẹo, sữa.
  • Làm mất các mùi vị không mong muốn trong quá trình sản xuất thực phẩm như mùi tanh của thủy hải sản giáp xác, mùi hăng của bia, đồ uống thể thao, necta rau củ,...
  • Lợi ích kinh tế: Hương liệu giúp giảm chi phí sản xuất từ đó giá thành sản phẩm sẽ có sự phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng bình dân, gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

3. Nguyên tắc sử dụng hương liệu an toàn

các loại hương liệu dùng trong thực phẩm

Sử dụng hương liệu thực phẩm cần đảm bảo các văn bản tiêu chuẩn của Bộ Y Tế

Tham khảo chỉ dẫn từ cơ quan chức năng, Bộ Y Tế, các văn bản pháp quy về tiêu chuẩn hương liệu thực phẩm để xác định chính xác hàm lượng và số lượng hương liệu thực phẩm được phép sử dụng trong sản phẩm của mình. Riêng hương liệu vani nhà sản xuất cần nghiên cứu văn bản quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y Tế ban hành. (2)

  • Tuyệt đối không mua các loại hương liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, không hoàn thiện thủ tục công bố sản phẩm hoặc được bày bán tại các nơi tiêu thụ đen vì chúng có thể chứa hàm lượng các chất gây ung thư, các bệnh về đường tiêu hóa cho người tiêu dùng.
  • Tất cả các chất tạo mùi thơm đều buộc phải trải qua kiểm nghiệm để xác định sự vô hại của nó sau đó các chất này mới được đưa và danh sách các chất được sử dụng. Hương liệu thực phẩm là hoàn toàn an toàn nếu vượt qua các vòng kiểm nghiệm của Bộ Y Tế và nhà sản xuất thực phẩm sử dụng hương liệu với tỷ lệ phù hợp.
  • Không lạm dụng hương vị gây mất mùi tự nhiên của thực phẩm. Khi sử dụng những hương liệu được cho phép, cần phải tuân theo liều lượng và nồng độ của hương liệu,

 

 

Zalo