Có nên sử dụng chất tạo ngọt hay không ?

1560/27/14 TL 10, KP 2, P. Tân Tạo, Q.Bình Tân, TPHCM

8h00 Am - 17h00 Pm

093 310 2662

Ngày đăng: 09/07/2022 - 01:25 PM

Chất tạo ngọt – tác dụng, tác hại và top 10 loại chất ngọt nên sử dụng

Chất tạo ngọt (CTT) là những hợp chất an toàn và được cấp phép sử dụng rộng rãi ở trên toàn thế giới hiện nay. Trong những ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến, dược,… chất ngọt luôn chiếm một vị trí quan trọng và không thể thay thế. Vậy chất làm ngọt là gì? Chất tạo nên vị ngọt tự nhiên và chất ngọt nhân tạo có gì khác biệt? Cùng maivanginfo.com đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Chất tạo ngọt là gì?

Chất tạo ngọt được sử dụng để làm phụ gia tạo vị ngọt thay thế cho đường, những hợp chất này thường không mang năng lượng nên cũng có thể sử dụng như một chất ngọt ăn kiêng có tác dụng giảm cân. Chất tạo ngọt được chia làm hai loại chính đó là Chất tạo ngọt tự nhiên và Chất tạo ngọt nhân tạo.

Chất tạo ngọt tự nhiên là gì?

Không phải chỉ có đường mới tạo nên vị ngọt, còn rất nhiều loại phụ gia làm ngọt được chiết xuất hoặc sử dụng trực tiếp từ những chế phẩm tự nhiên. Điển hình nhất trong số đó là mật ong, siro cây phong, chà là, mật đường mía, quả la hán,… và 3 loại hợp chất ngọt được tổng hợp từ thiên nhiên khác đó là xylitol, erythritol và stevia (chất làm ngọt 960). Những chất tạo ngọt tự nhiên mang một hàm lượng calories nhất định và thường ít hơn rất nhiều so với đường kính trắng thông thường.

Chất làm ngọt nhân tạo là gì?

Chất tạo ngọt nhân tạo hay Chất tạo ngọt tổng hợp là thành phẩm khi tổng hợp các hợp chất hữu cơ cũng như vô cơ trong nhà máy và không tồn tại trong tự nhiên. So với những Chất tạo ngọt tự nhiên, Chất tạo ngọt nhân tạo được xem là những Chất tạo ngọt nhất với khả năng làm ngọt cao gấp nhiều lần đường kính trắng thông thường. Từ đó, những chất ngọt nhân tạo thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược tổng hợp,… với khối lượng sản xuất sản phẩm khổng lồ.

Chỉ tính riêng ở thị trường Mỹ, mỗi năm có đến 5.500 tấn chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng trong hơn 6.000 mặt hàng thực phẩm. Ngoài ra, chất ngọt nhân tạo thường không mang năng lượng và không có giá trị dinh dưỡng. Vì thế, chất ngọt không đường này có thể sử dụng cho những người ăn kiêng, tiểu đường,…

Chất tạo ngọt có tác dụng gì?

           Tác dụng của chất tạo ngọt

Tác dụng của chất tạo vị ngọt

Chất ngọt góp mặt trong nhiều ngành nghề tiêu thụ khác nhau như công nghiệp thực phẩm, dược, mỹ phẩm… Vậy chất tạo ngọt có tác dụng gì? Nó có công dụng như thế nào?

Chất dùng tạo vị ngọt trong công nghiệp thực phẩm

Khi nhắc đến tác dụng của Chất tạo ngọt thì đầu tiên phải kể đến chất tạo vị ngọt trong công nghiệp thực phẩm. Trong những nhà máy sản xuất có sản lượng lớn, việc sử dụng đường kính trắng tỏ ra quá tốn kém, thiếu hiệu quả và không mấy an toàn toàn cho sức khỏe. Sự xuất hiện của các chất tạo ngọt với khả năng làm ngọt vượt trội đã mang đến một giải pháp an toàn và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Chất tạo ngọt cho bánh kẹo, cho đồ uống hay Chất tạo ngọt thực phẩm thường là chất ngọt nhân tạo. Các loại thường thấy bao gồm: Aspartame tạo ngọt gấp 220 lần đường kính, Sucralose tạo ngọt gấp 600 lần đường kính, Saccharin tạo ngọt gấp 400 – 700 lần đường kính,…

Chất tạo ngọt cho người tiểu đường

Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, người mắc bệnh sẽ phải tuyệt đối tránh xa đường kính và các thực phẩm được chế biến từ đường kính trong khẩu phần ăn hằng ngày. Nhưng không phải vì thế mà người mắc bệnh tiểu đường không thể cảm nhận vị ngọt được nữa, mọi người vẫn có thể sử dụng những Chất tạo ngọt thay thế đường như mật ong, đường dừa, syrup maple, syrup yacon, stevia, erythritol, xylitol….

Chất tạo ngọt trong nước giải khát

Chất tạo ngọt trong nước giải khát cũng dần được cải thiện trong những năm gần đây. Với sự xuất hiện của các nhãn hàng nước giải khát có gas dành cho người ăn kiêng, mọi người có thể tận hưởng hương vị mà không cần phải quá quan tâm đến vấn đề sức khỏe.

Chất tạo ngọt kẹo cao su

Bên cạnh nước giải khát, Chất tạo ngọt kẹo cao su cũng là một trong những công dụng được sử dụng khá rộng rãi. Hầu như toàn bộ nhãn hàng kẹo cao su trên toàn thế giới hiện nay đều sử dụng ít nhất một hợp chất ngọt nhân tạo thay cho những loại đường thông thường.

Công dụng của chất tạo ngọt trong ăn kiêng

Như đã nhắc đến, tác dụng chất tạo ngọt trong ăn kiêng cực kỳ quan trọng. Bởi đa số những loại Chất tạo ngọt tổng hợp hiện nay đều là Chất tạo ngọt không sinh năng lượng, vì thế khi vào cơ thể sẽ không thể hấp thu để tạo thành năng lượng khiến tăng cân. Nhiều người trong chế độ giảm cân nghiêm ngặt đã loại bỏ hoàn toàn đường ra khỏi khẩu phần ăn của họ, tuy nhiên nhiều người khác đã thay thế bằng chất ngọt không năng lượng và hưởng thụ những bữa ăn một cách bình thường nhất.

Chất tạo ngọt có ảnh hưởng gì không?

Chất tạo ngọt có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Chất tạo vị ngọt có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Vậy chất tạo ngọt có nguy hiểm không? Người sử dụng chất này thay thế đường trong một thời gian dài có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe hay không? Sự tương tác giữa Chất tạo ngọt và ung thư là như thế nào?

Chất tạo ngọt có hại không?

Không phải mọi chất ngọt đều không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số loại chất ngọt được tổng hợp từ gốc sodium cyclamate (Chất tạo ngọt cyclamate) được các chuyên gia cảnh báo có thể gây ung thư ở người, thậm chí chúng còn bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều Chất tạo ngọt tổng hợp được cấp phép lưu hành và hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Tại Việt Nam, các sản phẩm tạo ngọt phổ biến được sử dụng rộng rãi như Aspartame, Acesulfame K, Lactose Mesh, Sorbitol, Maltodextrin,…

Chất tạo ngọt có thể gây ung thư không?

Trong quá khứ, đã từng có một số loại Chất tạo ngọt bị cấm sản xuất và sử dụng vì độ nguy hiểm và khả năng gây ung thư cao. Tuy nhiên, những sản phẩm được nghiên cứu và cấp phép lưu hành lại cho thấy khả năng an toàn và phù hợp với sức khỏe cũng như khả năng hấp thu của cơ thể người.

Trong thực tế hiện nay, những nghiên cứu từ các cơ quan và tổ chức y tế thế giới cho thấy những nạn nhân bị ung thư bởi chất tạo ngọt chiếm tỷ lệ cực kỳ thấp. Và cũng chưa có bằng chứng rõ ràng để kết luận rằng một người sử dụng Chất tạo ngọt lâu năm nằm trong nhóm được cấp phép có khả năng bị ung thư.

Chất tạo ngọt có tốt không?

Chất ngọt tự nhiên mang ít calories hơn đường kính và mang đến những yếu tố tích cực hơn đến cho cơ thể như:

  • Mật ong: Giúp làm chậm quá trình lão hóa, cung cấp vitamin và khoáng chất.
  • Xylitol: Giúp chắc răng và xương.
  • Stevia: Chứa các phytochemical và chất dinh dưỡng. Có thể giúp giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu và điều hòa insulin.
  • Erythritol: Là sản phẩm được đánh giá tốt nhất để thay thế cho đường kính. Erythritol còn có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, điều hòa mức độ chất béo và cholesterol trong cơ thể.
  • Các loại syrup: Mang hàm lượng lớn các khoáng chất, vitamin, canxi, sắt,…

Top 10 loại chất tạo ngọt nên sử dụng hiện nay

Sau đây là top 10 chất làm ngọt an toàn mà mọi người hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

1. Aspartame

Không chỉ riêng ở Việt Nam, Aspartame (hay còn gọi Chất tạo ngọt e951) là sản phẩm phổ biến nhất với tỷ lệ sử dụng lên đến 65% trong thị phần các chất tạo ngọt trên toàn thế giới. Aspartame có độ ngọt cao hơn đường kính thông thường khoảng 200 lần.

2. Acesulfame Kali

Acesulfame Kali (Chất tạo ngọt 950) cũng là một trong những chất ngọt được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Acesulfame Kali không tổng hợp và tạo thành năng lượng, vì thế cơ thể sẽ hấp thụ trực tiếp và thải ra ngoài bằng đường nước tiểu.

3. Lactose 80/100/200 Mesh

Lactose 80/100/200 Mesh thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp thủy sản, thức ăn chăn nuôi và một số ít trong các ngành thực phẩm. Lactose 80/100/200 Mesh được tổng hợp từ các loại sữa cô đặc trong tự nhiên.

4. Maltodextrin

Maltodextrin có nguồn gốc từ các loại tinh bột và được tổng hợp thành một chất phụ gia cực kỳ phổ biến trong các ngành thực phẩm, mỹ phẩm, bánh kẹo và đóng gói. Trong đó, Maltodextrin được xem như không thể thiếu trong các loại mỹ phẩm sử dụng trên da mặt với các chất dinh dưỡng và độ ẩm vốn có.

5. Sucralose

Sucralose (Chất tạo ngọt e955) được sử dụng để thay thế đường dành cho những người ăn kiêng hoặc mắc triệu chứng đái tháo đường. Sucralose được xem như một chất ngọt phi dinh dưỡng và có độ ngọt cao nhất lớn hơn đường kính lên đến 1000 lần.

6. Sorbitol

Sorbitol được sử dụng khá rộng rãi trong các ngành chế biến thuốc, đặc biệt là những loại thuốc liên quan đến trực tràng và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, Sorbitol cũng có thể làm chất phụ gia tạo ngọt trong thực phẩm, tạo bọt, làm giảm nhiệt độ đông lạnh của kem,…

7. Glycine

Glycine có khả năng điều vị khá tốt khi sử dụng như một chất phụ gia làm ngọt trong ngành công nghiệp thực phẩm. Mọi người thường ưa chuộng sử dụng loại Glycine để lấn át đi các vị đắng, chua, chát,… có trong thực phẩm và mang đến mùi vị ngọt dịu hơn.

8. Saccharin

Saccharin được xem như vua của các loại chất làm ngọt với sự xuất hiện lần đầu tiên đã hơn 100 năm. Saccharin có thể sử dụng để thay thế đường và có tác dụng tốt cho thực đơn của những người đang giảm cân.

9. Fructose

Fructose có cấu trúc hóa học khá giống với những loại đường tự nhiên thường thấy trong mật ong, trái cây hoặc rau củ. Vì thế, mọi người có thể sử dụng Fructose như một phương pháp thay thế các loại đường tự nhiên bình thường.

10. Dextrose

Dextrose là một chất phụ gia cực kỳ phổ biến trong dược phẩm, thực phẩm hoặc nước giải khát. Trong điều kiện tự nhiên, Dextrose có dạng bột màu trắng và có vị ngọt thấp hơn từ 20% – 50% so với Sucralose.

Hy vọng sau những chia sẻ về chất tạo ngọt và các công dụng, tác hại cũng như top 10 loại Chất tạo ngọt nên sử dụng, mọi người đã tìm ra được sản phẩm ưng ý nhất với mình. Chúc mọi người thành công

Zalo